Không thể không nhắc tới cá sòng-đặc sản của dân chài Phú Quốc. Được rất nhiều du khách yêu thích. Bởi hương vị của các món ăn được chế biến từ cá sòng. Và để du khách có thể thêm vào cẩm nang du lịch Phú Quốc của mình. Những món ăn ngon hấp dẫn của đảo ngọc chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu. 3 món ngon được chế biến từ cá sòng hấp dẫn nhất nhé
Trước hết chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem cá sòng là loại cá như thế nào?
Cá sòng sống ở biển khơi, có mình hơi dẹp, hình lá trầu. Có màu nâu trắng, là loài cá giống cá bạc má, cá ngân. Khi mới được bắt lên mình cá trắng tinh. Óng ánh dưới ánh nắng như thỏi bạc thường con to nhất. Chỉ khoảng hơn 1kg và ngư dân rất ưu ái loại cá này. Bởi nó ngon từ thịt đến ruột cá, ít tanh và khá giàu dinh dưỡng. Dấu hiệu để nhận biết cá sòng tươi là da vảy còn bóng nhẫy, mắt trong sáng. Thân hình còn dính cát cong lên trông rất bắt mắt, thịt cá ngọt. Mềm mụp như cá mòi, phần bụng cá, vừa béo vừa bùi. Ngon nhất là ruột cá và phần lườn cá. Người ta có câu “Thà bỏ đám giỗ dòng chứ không bỏ ruột cá sòng”. Cá sòng ở biển nên ruột sạch khi nấu chín vừa dai vừa giòn. Lại béo không ngậy với mùi thơm đặc trưng.
Cá sòng nướng mọi chấm muối ớt
Cũng không khó giải thích khi cách món cá nướng được ưa chuộng. Bởi cách chế biến càng đơn giản bao nhiêu thì độ ngon vị ngọt của cá còn nguyên bấy nhiêu. Cá tươi khi mới lưới bắt về chỉ cần rửa sạch không cần mổ bụng. Để nguyên con cho ráo rồi nướng trên bếp than hồng. Thường xuyên trở mặt để cá được chín đều. Các nướng xong, gỡ thịt dùng với muối chanh ớt. Sau đó đưa lên miệng từ từ nhai, tất cả hương vị đặc trưng của rừng và biển hòa quyện. Tác động vào đầu lưỡi rồi tan ra, thấm đẫm vào vị giác.
Cá sòng nướng sate
Tương tự như món cá sòng nướng muối ớt. Nhưng lại được chế biến khác đi một chút thay bằng muối ớt. Thì người dân Phú Quốc lại nướng cá sòng với sate. Có thể nói đây là một cách chế biến khéo léo mang lại cảm giác ngon miệng mới lạ. Độc đáo đến với nhiều thực khách nhất là những người lần đầu đi du lịch Phú Quốc. Cái vị ngọt của cá sòng hòa chung với vị cay của sate. Mang đến cho người thưởng thức một món ăn ngỡ như quen thuộc. Nhưng lại rất mới lạ, thú vị nhưng vô cùng thơm ngon.
Cá sòng nướng cuốn bánh tráng
Cá sòng nướng muốn ăn đúng kiểu có lẽ chắc đâu xa chính là cuốn với bánh tráng. Điều đặc biệt là bánh tráng được làm ngay chính tại đảo Phú Quốc. Cùng với tất cả các nguyên liệu, gia vị đều lấy từ hòn đảo ngọc xinh đẹp này. Chấm cuốn bánh tráng gồm hỗn hợp rau và cá sòng nướng vào chén sốt muối ớt chanh. Chanh nhiều, ớt nhiều, thêm chút nước, chút bột ngọt – không dùng nước mắm. Rồi đưa lên miệng nhai nhè nhẹ mà xem. Cả hương rừng vị biển như vừa dừng lại trên đầu lưỡi. Rồi tan ra, thấm đẫm vào từng chiếc gai vị giác ngọt ngào.
Nếu uống rượu được. Bạn nên nhấm thêm chút rượu sim rừng Phú Quốc nữa rồi “khà” một tiếng cho thật sảng khoái. Rồi bạn sẽ thấy, không gian như chợt ngừng trôi. Ngày như tan theo cùng những con sóng nhỏ trong chiều. Ngoài món cá sòng nướng thì những món ăn chế biến từ cá sòng. Cũng đa dạng như nhiều loại cá khác như cá sòng nướng, cá sòng nấu ngót. Cá sòng kho cải chua, cá sòng kho lạt,…. Cũng rất đáng để bạn thưởng thức đấy nhé.